Trung Quốc thông qua luật cho phép dùng vũ khí ở biên giới

Defence

Chuyên doanh
Thành viên BQT
Tham gia
6/10/21
Bài viết
299
Reaction score
5
Trung Quốc lần đầu ra luật riêng về quản lý và bảo vệ biên giới đất liền, quy định trường hợp được sử dụng vũ khí ở biên giới.

Luật Biên giới Đất liền được Ủy ban Thường vụ quốc hội Trung Quốc thông qua trong phiên họp kín hôm 23/10, trong đó tuyên bố sẽ "thực hiện các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới đất liền".

Luật quy định quân đội và cảnh sát vũ trang Trung Quốc có nhiệm vụ canh giữ biên giới chống lại mọi hành động "xâm lược, lấn chiếm, xâm nhập, khiêu khích". Các lực lượng này "được phép sử dụng vũ khí để chống lại những người vượt biên trái phép để thực hiện hành vi tấn công, kháng cự khi bị bắt hoặc thực hiện các hành vi bạo lực khác".

Lính Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ ở khu vực biên giới Galwan năm 2020. Ảnh: AFP.
Lính Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ ở khu vực biên giới Galwan năm 2020. Ảnh: AFP.

Theo luật mới có hiệu lực từ 1/1/2022, Trung Quốc có thể đóng biên nếu có chiến tranh hoặc xung đột vũ trang gần đó đe dọa an ninh biên giới. Đây là lần đầu trong 72 năm qua Trung Quốc ra luật riêng quy định cách thức quản lý và bảo vệ đường biên giới đất liền dài 22.000 km giáp 14 quốc gia, bao gồm cả Nga và Triều Tiên.

Trung Quốc thông qua luật mới trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, trong khi tình hình Afghanistan, nước có chung biên giới với Trung Quốc, chưa ổn định sau khi Taliban lên nắm quyền.

Trung Quốc đang theo dõi sát tình hình Afghanistan, đề phòng dòng người tị nạn hoặc phần tử Hồi giáo cực đoan xâm nhập khu vực Tân Cương. Trong khi đó, tranh chấp biên giới với Ấn Độ trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết, khi hai nước không ngừng tăng cường lực lượng tới đây.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-thong-qua-luat-cho-phep-dung-vu-khi-o-bien-gioi-4376406.html
 
Top