Mai vàng cổ 100 năm chi phí tỉ đổ bộ chợ hoa Tết Quý Mão 2023 ở TPHCM

phocohanoi7

New member
Tham gia
14/2/23
Bài viết
22
Reaction score
0
Tại chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng (quận 7), đa dạng cây mai vàng cổ được các nhà vườn bày bán tập trung tại khu vực lối đi chính khiến phổ biến người phải trằm trồ. Ấy là những cây mai vàng cổ cao 4-5 mét, đứng lừng lững giữa chợ hoa. Người bán cây cho biết có những cây có tuổi đời chừng 100 năm, chi phí có cây lên đến 4 tỉ đồng.

sac-mai-phuong-nam-5-15424280.jpg


Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chợ hoa xuất hiện nhiều cây cảnh bạc tỉ với bộ đế (gốc) lớn, dáng thế độc lạ, tụ hội đủ nguyên tố "nhất đế, nhì thân, tam cành, tứ nụ" trong khoảng đa dạng vườn mai tại khu vực miền Nam mang lên bày bán. Ngay tuyến phố vào chợ hoa, một cây mai vàng "khủng" có các con phố kính gốc khủng được bày bán. Theo chủ vườn mai này, cây mai cổ thụ này có tuổi đời khoảng 100 năm, là giống mai vàng miền Tây.

Cây có chiều cao khoảng 3 mét tính từ lúc gốc, dáng trực, hoành khoảng 0,9 mét, có giá chào bán là 1,8 tỉ đồng.Vườn mai này cũng có hơn 10 gốc mai từ khoảng 50-80 năm tuổi với nhiều bề ngoài khác nhau. Được biết, những năm trở lại đây, những gốc mai cổ khoảng 100 năm tuổi trên thị phần còn lại rất ít, nhà vườn cũng khó thu tậu hơn trước. &Quot;Cây mai này chúng tôi cũng đi theo, năn nỉ chủ cũ mấy năm mới thu sắm được, đại quát phải có duyên"- anh Lê Tấn Cường (vườn mai Sa Đéc) cho biết. Những gốc mai vàng khủng chờ chủ mới.

Đi tiếp dọc theo tuyến đường chính, một nhà vườn khác cũng bày bán không ít gốc mai cổ, lâu đời. Cây mai đắt tiền nhất tại vườn mai này được giới thiệu có tuổi đời hơn 100 năm, cao hơn 4 mét, hoành 0,95 mét, con đường kính tán sắp 5 mét. Cây mai có hoa 5 cánh cổ điển, chi chít nụ xanh.

Ông Phúc Gia - chủ vườn kiểng tại Trà Vinh cho biết, giá gốc mai này được chào bán 4 tỉ đồng.Năm nay, vườn mai này đưa lên TPHCM bày bán khoảng 70 gốc mai, hồ hết đều là những gốc mai lâu năm, chi phí nao núng trong khoảng 300 triệu đến vài tỉ đồng.Cây mai vàng cổ được bày ngay chính giữa gian hàng của vườn mai này."Cây mai này vườn chúng tôi đã thu sắm được khoảng chừng 1 năm. Cây mai này được định giá cao nhất vườn cũng bởi giàn đế "dữ", bộ rễ nổi gồ lên cao và có dạng hình giống vuốt rồng, chia tán cổ nguyên thủy, chiều cao cây khoảng 5 mét, tán ngang cây khoảng 7 mét", ông Phúc Gia cho hay.

kế bên gốc mai 4 tỉ đồng, nhà vườn cũng trưng bày 2 gốc mai khác có giá 3 tỉ đồng. Theo chủ vườn, hai gốc mai này cũng có tuổi đời chừng 100 năm, nhưng giá thấp hơn do bộ đế "hiền" hơn. Quý khách ngừng lại chiêm ngưỡng những gốc mai cổ được bày bán tại khu chợ.Nhiều người ham thích lúc chiêm ngưỡng cây mai cổ thụ có tuổi đời hơn 100 năm.Dù đã đưa xuống chợ hoa nhưng giai đoạn coi sóc, tỉa cành, tỉa nụ vẫn được các nhà vườn tiếp tục tiến hành để cây mai được đẹp nhất.Những gốc mai cổ trên 50 năm tuổi ra hoa nhóc.

file.png


Cách vườn mai vàng đẹp của ông Phúc Gia ko xa, cũng có nhà vườn trưng bày nhiều gốc mai thế, dạng bonsai, cành ghép có giá thành trên 1 tỉ đồng.Theo các nhà vườn, nhu cầu chơi cây kiểng "khủng" dịp Tết tại TPHCM khá cao. Ấy là lý do năm nào các nhà vườn miền Tây cũng thuê xe cẩu, xe container vượt chặng các con phố cả trăm cây số, tốn kém cả trăm triệu đồng đến TPHCM tham dự các hội chợ hoa xuân.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top