Lịch bón phân cho cây mai vàng chi tiết theo từng tháng

hvttalatathui1.1

New member
Tham gia
13/2/23
Bài viết
20
Reaction score
0
Để sở hữu một cây mai bến tre cho hoa sum sê ngay tết thì cây phải được chăm nom tốt trong suốt cả năm, đặc biệt là cây phải được cung ứng đa số dinh dưỡng. Ở bài viết này, Nông Nghiệp xã sẽ chia sẻ đến bạn lịch bón phân cho cây mai vàng chi tiết theo từng tháng, cộng theo dõi nhé.
A. công nghệ trồng - nhân giống cây hoa mai vàng
1. Thời vụ trồng cây mai vàng
Cây mai vàng trồng có thể được vòng vèo năm nhưng phải chăng nhất là gieo hạt vào tháng 2 âm lịch, khi này hạt mai vừa chín, bạn có thể với đi gieo ngay mà ko cần qua thời kỳ xử lý hay thời kì bảo quản.
Đối mang cây mai trồng chậu thì các bạn chọn thời kì cuối tháng 10 âm lịch của năm trước tới tháng hai âm lịch của năm sau, đây là khoảng thời gian phù hợp để cây hình thành mô sẹo và mọc chồi mới.
lúc trồng cây mai vàng, các bạn cần đảm bảo cây nhận được ánh sáng ít nhất 6 tiếng/ ngày. Vì ví như cây ko nhận đủ ánh sáng, cây sẽ sinh trưởng lớn mạnh kém, ra hoa ít hoặc có thể không ra hoa.
Cây mai vàng ưa khí hậu hot ẩm, nhiệt độ tối ưu cho mai vàng phát triển là khoảng trong khoảng 25 - 30 độ C, nhưng cây vẫn với thể chịu chứa ở nhiệt độ cao hơn trong nhiều ngày và đa dạng tháng, bên cạnh đó cây sẽ lớn mạnh kém trong thời tiết lạnh dưới 10 độ C.
hai. Đất trồng mai
Cây mai vàng không kén đất, bạn có thể trồng mai ở đất giết, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan... Nhưng lúc trồng chậu, để hạn chế cây bị úng nước, bạn cần phối trộn có những loại giá thể tơi xốp giúp thoáng khí, giữ ẩm và thoát nước rẻ như mụn dừa, trấu hun, đá perlite…
Nhưng để dễ dàng, bạn ko cần phải phối trộn phức tạp, các bạn sở hữu thể dùng các mẫu đất sạch trồng mai chuyên dụng như đất sạch Tribat chuyên cho cây mai, Đất sạch hữu cơ chuyên hoa - kiểng Sfarm...

4752c1_6dfc72e123b94042aabc53f011bc36c3~mv2.jpg

>> mang thể bạn để ý tới bài viết :Hướng dẫn cách tạo gốc mai to chi tiết chuẩn nhất năm 2023.
3. thực hiện trồng hoặc nhân giống
Cây mai vàng được nhân giống bằng các cách thức gieo hạt, ghép cành, giâm cành và chiết cành.
a. Gieo hạt cây mai vàng
bạn với thể gieo hạt vào tháng 2 hoặc vào cuối tháng 9, nếu các bạn gieo hạt vào tháng 9 thì trong khoảng tháng 5 - 6 bạn phải thu hái hạt thấp. Giá thể gieo hạt các bạn mang thể tiêu dùng giá thể ươm giống Sfarm hoặc trộn theo tỷ lệ 3 đất sạch : 3 phân giun đất quế : hai giá thể mụn dừa : hai giá thể trấu hun.
một chậu với tuyến đường kính khoảng 12cm - 15cm bạn gieo một - 2 hạt, sau khi gieo hạt các bạn phủ đất dày 4cm - 5cm, tưới nước. Sau khoảng 3 tháng trồng, tới mùa xuân thì các bạn đem cây con trồng vào chậu.
b. Ghép cành
Ghép cành là cách nhân giống cây mai phổ biến nhất. các bạn chọn chồi ghép là chồi giống thấp, sau đấy đem ghép lên cây đào, mận. thời khắc ghép cây mai thấp nhất vào khoảng tháng 8 - 9.
Cành ghép bạn chọn cành chồi mập với thời gian sinh trưởng hơn một năm rồi bóc vẩy chồi. Chọn cây mận hoặc đào cao trên 10cm, bổ vỏ cây làm gốc ghép thành hình chữ T, cắt mảnh ghép cắm vào rồi buộc chặt.
Sau 30 ngày ghép thì tháo dỡ dây buộc, giả dụ chồi ghép còn màu xanh là ghép thành công, giả dụ chồi ghép khô là ghép ko thành công và phải ghép lại. giả dụ đã ghép thành công, các bạn cần lưu ý ko để ánh nắng chiếu vào cây ghép sống.
Trong mùa đông, các bạn cần che lấp để tránh gió khô của mùa đông làm ảnh hưởng đến gốc và chồi ghép. lúc tới mùa xuân, tiến hành cắt ngọn chồi ghép, cách chỗ ghép 1cm để thúc nhanh tốc độ sinh trưởng.
c. Giâm cành
Giâm cành là cách thức nhân giống cây mai đơn giản, dễ khiến cho. thời gian phù hợp để giâm cành vào đầu xuân và cuối thu.
trước nhất, bạn chọn cành khỏe mọc 1 năm, cắt cành dài 12cm - 15cm làm cho cành giâm, sau đó ngâm trong phân bón kích rễ như N3M, Trimix B1, Rooting Powder… trong 35phút.


2021-09-07.jpg


>> Mời các bạn xem thêm bài viết : Tổng hợp 100 cây mai lớn nhất việt nam được phổ thông dân chơi săn đón
Sau đấy cắm thẳng vào đất ẩm hoặc giá thể ươm giống Sfarm, lấp đất lại, phía trên chỉ để 1 chồi cao khoảng 23cm lộ ra khỏi mặt đất. Sau lúc cắm cành thì tưới nước đẫm, lưu ý che bóng ko để mặt trời chiếu trực tiếp.
Trong mùa đông, các bạn chú ý che đậy, giữ ẩm cho cây. tới mùa xuân năm thứ 3 mới mang thể đem trồng vào chậu. Tỷ lệ sống của cành giâm phụ thuộc khá nhiều theo loài mai, như tỷ lệ sống của mai hoa trắng cao hơn các loài khác, các loài khác có tỷ lệ sống cao nhất là 30%.
d. Chiết cành
So với giâm cành thì cách chiết cành thuần tuý hơn, tỷ lệ sống cao hơn. Chiết cành cây mai vàng thường được tiến hành vào mùa xuân. trước nhất, bạn chọn cành cây mọc 1 - 2 năm, nén đất vào vết cắt cành.
lúc chiết, các bạn cần lưu ý đảm bảo đất đủ ẩm ở chỗ cắt vòng, ko được quá ướt. nếu như các bạn chiết cành cây mai vàng vào mùa xuân, thì thường ngày mùa hè cành chiết sẽ ra rễ.
B. Lịch bón phân cho cây mai vàng chi tiết theo từng tháng
Lịch bón phân cho cây mai vàng bạn mang thể chia khiến cho 2 thời kỳ, giai đoạn bình phục và tăng trưởng từ tháng 1 tới tháng 6 âm lịch, giai đoạn hình thành, nuôi dưỡng và phân hóa mầm hoa từ tháng 7 đến tháng 12 âm lịch.
một. công đoạn phục hồi và lớn mạnh từ tháng một tới tháng 6 âm lịch
Sau lúc chơi Tết, bạn cần đưa chậu mai ra ngoài sân nơi mang bóng mát và thoáng, nhưng ko để dưới ánh nắng trực tiếp vì sẽ làm cho cây bị cháy lá. Sau ấy, các bạn cắt tỉa hết hoa, trái càng sớm càng rẻ chỉ để lại một ít lá non cho cây thở.
tới khoảng 15 tháng một âm lịch, nếu như cây mai phải chăng trở lại thì thực hiện thu tàn bằng phương pháp cắt ngắn 30% các cành chìa ra ngoài, một năm sau các cành này mọc dài ra là vừa đủ đẹp. Tiếp tới thì các bạn tiến hành thay đất cho cây mai.
Sau lúc thay đất cho cây mai, để chuẩn bị đủ dinh dưỡng cho cây tăng trưởng, các bạn dùng những dòng hoai mục như phối hợp những cái phân hóa học có hàm lượng đạm cao như
tuy nhiên, các bạn với thể bổ sung thêm những cái phân hữu cơ như Bound Back trong những lần bón để bổ sung hữu cơ, giữ ẩm cho đất.
đến khoảng tháng 6, tháng 7 âm lịch, để chồi nách hình thành nụ hoa cần giảm lượng phân đạm, chỉ sử dụng một lượng nhỏ để giữ cân xứng dinh dưỡng cho cây, và tốt nhất là không sử dụng phân vô sinh nữa.
Để cây mai hình thành nụ thấp, các bạn cần nâng cao lượng lân lên bằng cách xới nhẹ lớp đất mặt rồi bón phân hữu à thấp nhất, trộn chung sở hữu phân lân vi sinh rồi lấp đất lại để phát huy hữu hiệu cao nhất.
hai. công đoạn hình thành và phát triển nụ hoa (tháng 7 tới tháng 10 âm lịch)
tới quá trình này, cây đã ngừng sinh trưởng, lá đã già đi và là thời kỳ phát triển nụ hoa của mai nhưng lại rơi vào thời khắc trời mưa dầm, độ ẩm cao nên nấm mốc, rêu dễ tăng trưởng, chậu trồng dễ bị úng nước, do vậy các bạn cần phải thường xuyên kiểm tra chậu cây.
Trong giai đoạn này các bạn cần phấn đấu duy trì, giữ cho bộ là thật sự xanh phải chăng giúp cho quá trình quang hợp của cây được thuận tiện, nụ hoa vững mạnh hoàn chỉnh hơn, giúp cây nở hoa nhất tề vào ngày tết.
mang những cây mai lá đã già, nhưng nụ vẫn còn tương đối nhỏ so có thường ngày thì đây là những cây với thể ko nở hoa kịp tết. lúc này, bạn thực hiện bón thúc bằng phân dùng định kỳ 15 - 20 ngày/ lần
giả dụ lá mai vàng úa gần rơi rụng, nụ đã tương đối lớn, thì hoa mai sẽ nở trước tết. tình huống này, bạn dùng phân bón có hàm lượng đạm cao nhưđể kìm hãm cho hoa mai nở trễ, tưới phân định kì 15 - 20 ngày/ lần.
các bạn lưu ý rằng, trong công đoạn này, bạn nên pha phân bón loãng, liều lượng chỉ khoảng ½ liều lượng khuyến cáo trên bao so bì và 2 tuần dùng 1 lần là được.
3. trong khoảng giữa tháng 10 tới cuối tháng 11 âm lịch
từ đầu tháng 10 hoặc chậm nhất là giữa tháng 10 phải bón thúc cho mai. thời khắc này các bạn phải dùng phân vô cơ mới mang tác dụng phải chăng.
thời kỳ này, các bạn dùng phân có hàm lượng lân và kali cao, các bạn mang thể dùng tiêu dùng định kỳ 7 ngày/ lần. bên cạnh đó, bạn kết hợp sử dụng những dòng phân bón gốcể bổ sung hữu cơ cho cây.
4. thời khắc đầu tháng Chạp
thực hiện nhất loạt những công đoạn: bón phân cho mai - tưới nước - lặt lá mai. lúc sang đầu tháng 12 âm lịch, các bạn cần Nhìn vào thời tiết và nụ hoa mai để để dự tính thời gian nên lặt lá mai.
Đây là giai đoạn quan trọng quyết định tới việc hoa mai với nở đúng ngày Tết hay không. ví như khoảng mùng 7 - 12 âm lịch, bạn thấy lá mai mang vẻ úa, nụ hoa dòng to mang khả năng sẽ bung vỏ lụa và nở trong 3 - 4 ngày đến, thì lặt lá mai vào ngày 18 - 20, song song ngưng tưới nước ngày hôm đấy.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top