Ấn Độ chỉ trích luật cho phép lính Trung Quốc nổ súng ở biên giới

Defence

Chuyên doanh
Thành viên BQT
Tham gia
6/10/21
Bài viết
299
Reaction score
5
Ấn Độ cảnh báo luật mới về biên giới đất liền của Trung Quốc có nguy cơ đơn phương thay đổi tình hình tại khu vực.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi ngày 27/10 cho biết nước này hy vọng Trung Quốc sẽ tránh thực hiện các hành động theo luật mới, trong đó cho phép binh sĩ Trung Quốc nổ súng ở biên giới giữa hai nước.

Bagchi cho biết Ấn Độ và Trung Quốc trước đó đã đồng ý tìm kiếm một giải pháp công bằng và có thể chấp nhận được để giải quyết tranh chấp biên giới. Ông lo ngại luật mới ảnh hưởng đến vấn đề này, đơn phương thay đổi tình hình tại khu vực.

Bagchi hy vọng luật mới của Trung Quốc không ảnh hưởng đến các thỏa thuận mà hai bên đạt được trước đó về tranh chấp hoặc đe dọa hòa bình và thanh bình ở khu vực biên giới.

Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên.

Lính Ấn Độ trên xe quân sự chạy qua cao tốc Srinagar-Leh tháng 6/2020. Ảnh: Anadolu.
Lính Ấn Độ trên xe quân sự chạy qua cao tốc Srinagar-Leh tháng 6/2020. Ảnh: Anadolu.

Trong phiên họp ngày 23/10, quốc hội Trung Quốc thông qua Luật Biên giới Đất liền, tuyên bố sẽ "thực hiện các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới đất liền".

Đạo luật quy định binh sĩ và vũ cảnh Trung Quốc làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới được phép "sử dụng vũ khí nhằm vào những người vượt biên trái phép để tấn công, kháng cự hoặc thực hiện các hành vi bạo lực khác".

Đạo luật được thông qua trong bối cảnh đàm phán giữa các chỉ huy quân đội của Ấn Độ và Trung Quốc rơi vào bế tắc và không giải quyết được căng thẳng kéo dài suốt 17 tháng, đôi khi dẫn đến các vụ đụng độ chết người.

Sau vụ đụng độ hồi tháng 6/2020 khiến 20 lính Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng, hai nước điều hàng chục nghìn quân cùng pháo, xe tăng và tiêm kích đến các khu vực dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở khu vực Ladakh.

LAC ngăn cách các vùng lãnh thổ do Trung Quốc và Ấn Độ kiểm soát từ khu vực Ladakh đến bang Arunachal Pradesh. Trung Quốc nêu yêu sách chủ quyền với toàn bộ khu vực Arunachal Pradesh. Chiến tranh biên giới giữa hai nước từng nổ ra năm 1962.

Nguồn: https://vnexpress.net/an-do-chi-trich-luat-cho-phep-linh-trung-quoc-no-sung-o-bien-gioi-4377983.html
 
Top